Dự án Cầu Cửa Lục 1-2-3

2-Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công cầu Cửa Lục 1 và cầu Cửa Lục 3 

Dự án cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 4.200 m, với điểm đầu giao với tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân – Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với QL 279 tại Km24+750, xã Lê Lợi, TP Hạ Long. Theo chủ đầu tư dự án, hiện tổng các hạng mục thi công đã đạt khoảng 90% khối lượng.

Đối với Dự án tuyến đường kết nối điểm cầu Cửa Lục đến ngã ba Kênh Đồng, phường Giếng Đáy có chiều dài hơn 500m, quy mô 10 làn xe với tổng mức đầu tư 408 tỷ đồng do TP Hạ Long làm chủ đầu tư. Đến nay, đã triển khai thi công được gần 80% khối lượng. Các nhà thầu đang tập trung khẩn trương thi công những công việc còn lại và phấn đấu xong trước ngày 20/12/2021 để đồng bộ với các hạng mục khác đảm bảo mục tiêu hoàn thành cầu Cửa Lục 1 vào cuối tháng 12/2021.

Cầu Cửa Lục 1 là công trình giao thông trọng điểm, được tỉnh đặc biệt quan tâm ưu tiên nguồn lực và thường xuyên chỉ đạo quyết liệt, sát sao. Trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nhiều lần kiểm tra tại hiện trường và hàng tuần đều nghe các chủ đầu tư báo cáo tiến độ triển khai, chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những khó khăn.

Dự án này sẽ góp phần thực hiện Quyết định số 702/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, xác định “Thành phố Hạ Long phát triển theo mô hình đa cực, trong đó lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển vịnh Hạ Long”. Đồng thời, sớm hiện thực hóa các mục tiêu theo Nghị quyết số 18-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Không chỉ dừng lại là một công trình giao thông, cầu Cửa Lục 1 sẽ góp phần tạo cảnh quan, kiến trúc và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo nằm trên Vịnh Cửa Lục.

Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chỉ đạo: Thời gian từ nay tới cuối tháng 12 không còn nhiều, để đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ công trình, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn, cũng như tinh thần trách nhiệm hơn nữa của các nhà đầu tư và các nhà thầu thi công. Các đơn vị phải tập trung tối đa nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, tăng ca, tăng kíp dồn lực thi công. Trong đó, riêng Nút giao Cửa Lục 1 hiện đang liên quan tới 3 chủ đầu tư.  Đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cần khẩn trương hoàn thành hạng mục kỹ thuật của tuyến đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và công nghiệp tỉnh phải đẩy nhanh tiến độ thi công Đoạn đường dẫn đầu cầu Cửa Lục 1 thuộc phường Giếng Đáy dài 330m. TP Hạ Long đảm nhận phần cây xanh, cảnh quan, chiếu sáng của nút giao đảm bảo sự đồng bộ các trục cảnh quan ở các nút giao trọng điểm khác trên toàn thành phố.

Về công tác giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường kết nối từ điểm đầu Cửa Lục 1 tới ngã ba Kênh Đồng do TP Hạ Long làm chủ đầu tư, hiện vẫn còn vướng một công trình của một đơn vị. Đồng chí yêu cầu, đơn vị có liên quan phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và phối hợp ngay với chính quyền địa phương khẩn trương tháo gỡ xong trước ngày 30-11-2021, tránh ảnh hưởng tiến độ chung dự án.

Đối với các khu vực là đồi đất sét ở vị trí cao, có nguy cơ sạt lở, sạt trượt, nhất là trong mùa mưa bão, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long nên có phương án nghiên cứu tổng thể đánh giá tác động môi trường, mức độ nguy cơ ở những khu vực này và sớm có phương án đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho nhân dân và hơn nữa là ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân, cũng như đảm bảo yếu tố cảnh quan, môi trường, xử lý được triệt để nguy cơ sạt lở.

Ngoài ra, ở vị trí điểm cuối cầu đấu nối với QL 279 tại Km24+750, xã Lê Lợi, TP Hạ Long nên xem xét, nghiên cứu quy hoạch để hình thành không gian văn hóa, tạo lợi ích lâu dài cho nhân dân.

Cũng trong sáng nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra dự án Cầu Cửa Lục 3 với tổng chiều dài 2.615,82 m gồm đường dẫn và cầu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư và các nhà thầu thi công dự án, nhất là nhiều kỹ sư, công nhân đã xa gia đình và gắn bó với Quảng Ninh để thi công xuyên Tết Nguyên đán cho tới nay nhằm thực hiện đúng cam kết với tỉnh về tiến độ là phấn đấu hoàn thành vào dịp 1/5/2022.

Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công tăng ca, tăng kíp, tuân thủ đúng quy định pháp luật và biện pháp lâm sinh trong quá trình thi công, hạn chế thấp nhất các tác động vào môi trường, cảnh quan rừng, biển nơi tuyến đường đi qua. Đồng thời, đảm bảo các yêu cầu an toàn vệ sinh lao động, phòng chống dịch trên công trường.

Trong quá trình thi công, nhất là khi thực hiện dầm Super T dài 90 m, chủ đầu tư, nhà thầu phải lưu ý đảm bảo thi công an toàn, hiệu quả, không để ảnh hưởng tới hoạt động giao thông thủy trên sông Diễn Vọng từ khu vực Cầu Bang ra Cầu Cửa Lục 3.

Trước những khó khăn về việc khan hiếm nguồn đất đắp phục vụ dự án, đồng chí yêu cầu Chủ đầu tư sớm có báo cáo với UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan giải quyết và nên theo hướng tiếp cận với nguồn đất đá thải mỏ ở vị trí gần nhất, giá rẻ nhất, tận dụng được hệ thống giao thông sẵn có, đảm bảo mục tiêu tiến độ đề ra.

1-Tăng tốc bù tiến độ đường dẫn cầu Cửa Lục 1

Cầu Cửa Lục 1 có đường dẫn dài 3,4km, thiết kế 6 làn xe cơ giới, tuy nhiên giai đoạn trước đây, hạng mục bị chậm tiến độ so với tổng thể dự án do vướng mắc mặt bằng. Đến nay, những khó khăn đã cơ bản được tháo gỡ, nhà thầu đang khẩn trương tăng tốc bù tiến độ, quyết tâm hoàn thành xong trong tháng 12/2021 để đưa vào khai thác cùng hạng mục cầu.

Đường dẫn cầu Cửa Lục 1 dài 3.380m, thiết kế 6 làn xe cơ giới; vận tốc thiết kế 60km/h.

Đến nay, đường dẫn phía Bãi Cháy đã cơ bản hoàn thành thi công các hạng mục chính, kết nối với nút giao dạng hoa thị hoàn chỉnh.

Đường dẫn phía Hoành Bồ có nền đường rộng 30,5m, tuy nhiên do vướng mắc mặt bằng nên cuối tháng 7/2021 gói thầu mới được triển khai, hiện nhà nhầu đang tập trung thi công để bù tiến độ.

Đối với cống ngang đường, đã cơ bản thi công xong phần lắp đặt cấu kiện, nhà thầu đang tập trung thi công lề cống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.